10 thói quen nơi công sở mà bạn không nên làm

Là dân văn phòng, bạn có bao giờ lâm vào cái cảnh đi tới đâu cũng bị xì xầm hay liếc xéo? Có khi nào tất cả đồng nghiệp đều “quên” rủ bạn đi tụ tập ăn chơi xem phim trà sữa các kiểu không? Bạn có bao giờ nghĩ rằng sếp mình lúc nào cũng quát nạt hay soi xét mình nhiều hơn những người khác?

Thực ra, không phải tự nhiên người ta ghét bạn đâu, có nguyên nhân cả đấy. Hãy xem bạn có mắc phải một trong những thói xấu gây đắc tội với mọi người (và cố gắng thay đổi cho đừng bị ghét nữa), theo lời chia sẻ của Rosalina Oropexa Randall – chuyên gia về nghi thức xã giao và lịch sự.

1. Khoe khoang

Theo Randall: “Khi ta tự hào về một thành tựu của bản thân, mong muốn được khoe với người khác là một điều đương nhiên.”

Tuy vậy, sự chia sẻ đó rất dễ trở thành “nổ” khi có những đặc điểm sau: gặp ai cũng kể, cố ý nói to để ai cũng nghe (kể cả ông lao công ngoài hành lang), cố tình dìm hàng người khác, người ta chúc mừng thì không cảm ơn, bắt đầu “hư cấu hóa” câu chuyện.

Trên thực tế, chẳng ai quan tâm đâu, người ta còn ghét bạn hơn đấy chứ. Tốt nhất hãy chỉ chia sẻ với những người thật sự thân thiết với bạn nhé.

2. Đi muộn

“Đúng giờ là điều tối quan trọng. Muốn cư xử chuyên nghiệp thì bạn phải đến đúng giờ và sẵn sàng làm việc.”

Tương tự, nếu bạn đến họp trễ, bạn đang tỏ ra thiếu tôn trọng đối với đồng nghiệp (những người đến đúng giờ), lẫn người tổ chức (có thể là sếp bạn). Nếu đó là một môi trường có tính khắt khe cao thì xin chúc mừng: bạn đã tự kéo mình vào tầm ngắm của sếp và cô lập bản thân với đồng nghiệp.

3. Quá cẩu thả

Khi bạn làm tắc bồn rửa tay hoặc quăng rác lung tung, ai sẽ dọn dẹp “bãi chiến trường” giúp bạn?

Ngoài ra, khu vực làm việc có thể là một tấm gương phản chiếu tính cách chủ nhân của nó. “Để lại mớ hỗn độn mỗi khi đi qua thể hiện bạn là con người thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tập trung, kiêu ngạo và trẻ con.” – Randall nói.

Đồng ý là bạn làm việc vẫn tốt trong môi trường lộn xộn như vậy, nhưng đây là nơi công cộng, bạn nên tỏ ra tôn trọng những đồng nghiệp quanh mình.

4. Trang điểm tại bàn

Ai mà thích nhìn một người đi làm mà tối ngày chỉ lo tô son trét phấn (mà lại làm trước mặt bàn dân thiên hạ đang làm việc hồng hộc). Muốn chỉnh trang bản thân, hãy vào toilet.

5. Ở bẩn

Mọi người sẽ đánh giá xem bạn có nghiêm túc với công việc không, thông qua cách đi đứng, ăn mặc và cả vệ sinh cá nhân của bạn nữa.

“Ợ ra tiếng, thả “bom”, xỉa răng (bằng tay), gãi suốt ngày và hiếm khi tắm chỉ cho thấy bạn có cách cư xử thiếu chuyên nghiệp tại nơi làm việc, và đồng thời cũng rất … ghê.” – Randall cho biết.

Hãy nghĩ xem, giữa một người ăn mặc đàng hoàng sạch sẽ thơm tho, và một người lúc nào cũng nhếch nhác, luộm thuộm và bốc mùi, sếp sẽ chọn ai để cùng đi gặp đối tác, để trình bày dự án tại hội thảo, hay đơn giản rủ đi tụ tập ăn chơi?

6. Phàn nàn, than thở quá nhiều

“Có những lúc chúng ta cũng muốn phàn nàn điều gì đó về công việc, về sếp, về công ty… nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn làm giảm đi tính chuyên nghiệp của bản thân” – Randall cho biết.

Mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn, nếu như những lời than vãn, nói xấu đó xuất hiện mọi lúc, mọi nơi mỗi khi có mặt bạn ở đó. Lâu dần, mọi người sẽ chán nản và xa lánh bạn thôi.

7. Làm việc riêng trong giờ… họp

“Có lí do cho việc nhắn tin trong khi lái xe là trái pháp luật: tập trung một lúc vào 2 thứ là điều không thể!” – Theo Vicky Oliver, tác giả quyển sách: “301 Smart Answers to Tough Interview Questions.”

 Nhắn tin, lướt web, chat chit, gửi mail (hoặc làm bất cứ thứ gì khác) trong khi cuộc họp đang diễn ra đều thể hiện rằng bạn không tập trung trong công việc.

“Họ biết rằng bạn đang ngồi đó, nhưng hồn thì đang treo ngược cành cây.” – Oliver cho biết.

8. Ngắt lời người khác và tỏ ra mình biết tuốt

Đó là một cử chỉ đầy thô lỗ, thể hiện bạn chẳng tôn trọng ai và thiếu kiên nhẫn. Hãy để người khác nói xong rồi hẵng góp ý nhé.

9. Quá ồn ào

Không ai thích một người bật nhạc quá to trong khi người khác đang tập trung cả. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của đồng nghiệp, và mọi việc sẽ tệ hơn nếu tiếng ồn phá hỏng những cuộc gọi công việc quan trọng.

10. Trốn tránh những sự kiện xã hội

Có thể là do xấu hổ, hoặc do bản thân không thích, nhưng đừng bao giờ trốn tránh mọi sự kiện do công ty tổ chức, từ chối mọi lời mời ăn trưa từ đồng nghiệp hay giả ốm vào ngày diễn ra team-building.

Những việc trên sẽ cho mọi người cảm giác rằng bạn là một kẻ “antisocial”, kiêu ngạo và không phải một phần của nhóm. Cuối cùng thì bạn sẽ bị cô lập mà thôi.

Theo Kenh14

Nội dung liên quan

About The Author